ผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภค

เทคนิคการตกแต่งหนวดเครา

โกนเครา? แต่เครามันแสดงถึงความเท่ ความแมนของผมนะ! หยุดความคิดนั้นซะก่อน ถ้าอยากดูดีก็ต้องหมั่นตกแต่งเคราอยู่เสมอ อย่าได้ปล่อยให้เครารกจนแมลงเข้าไปทำรัง

 

การงอกตามธรรมชาติของเครานั้น จะแบ่งได้เป็นลำดับดังนี้: แบบ five o’clock shadow ตอเคราสั้นๆ(stubble) เคราสั้น (short beard) เคราหนา (full beard) และ เคราหนาสุดๆ (Bluebeard) อย่าปล่อยให้เคราขึ้นรกจนถึงขั้นสุดท้าย เพราะคู่เดทของคุณอาจหนีเข้าห้องน้ำแล้วไม่กลับมาอีกเลย

 

ขั้นตอนการตัดแต่งเคราเพื่อสร้างความมั่นใจในแบบคุณ

ผู้ชายอย่างเราจะดูดีที่สุดเมื่อความยาวของหนวดเคราดูสมดุลเท่ากันทั้งหน้า การจัดแต่งเคราบริเวณกรอบคอ (neckline) กรอบแก้ม (cheek line) และหนวดบริเวณเส้นริมฝีปากนั้น สามารถช่วยเสริมความเท่ เฉียบคมได้เป็นอย่างดี เรามาลองดูวิธีการตามต่อไปนี้ได้เลย:

 

1. ปรับความยาวหนวดเคราทั่วหน้า

ล้างหนวดเคราให้สะอาดแล้วซับผิวให้แห้ง ตั้งค่าเครื่องตัดแต่งหนวดไฟฟ้าให้อยู่ที่ความยาวที่ยาวที่สุดแล้วไถให้ทั่วไปในทิศทางความยาวของเส้นขน  เพื่อจำกัดขนส่วนเกินออกไปก่อน จากนั้นไถอีกรอบโดยตั้งค่าเครื่องโกนหนวดไฟฟ้าในระดับที่สั้นขึ้น ทำซ้ำจนกว่าคุณจะได้ความยาวที่พอใจ

 

2. กำหนดเส้นกรอบคอ (neckline)

สำหรับ neckline ที่สมบูรณ์แบบ ให้วางนิ้วเป็นแนวนอนเหนือลูกกระเดือกแล้วไถแถบเป็นแนวตั้งขึ้นไปจากเส้นนี้ โดยให้ไล่ไถจากจุดกลางเหนือนิ้วขึ้นมาใต้ขากรรไกรของคุณไปด้านใดด้านนึง แล้วให้ทำแบบเดียวกันสำหรับอีกฝั่งนึง (ข้ามขั้นตอนนี้หากคุณตั้งใจไว้เคราสั้นๆ)

 

3. โกนออกให้สมบูรณ์

ง่ายๆ แค่หยิบเครื่องโกนหนวดไฟฟ้า ฟิลิปส์ ขึ้นมาแล้วโกนขนใต้เส้นกรอบคอ (neckline) ที่คุณร่างไว้แล้วโกนออกให้เนี้ยบ

 

4. เลือกหนวดบริเวณกรอบแก้ม cheekline ที่เหมาะกับคุณ

ถ้าคุณชอบรูปทรงเครา บริเวณ cheekline ที่ขึ้นตามธรรมชาติ ก็ไม่ต้องไปยุ่งกับมันมาก แต่สำหรับคนที่ต้องการลุคที่คมเข้ม ให้โกนใต้จอนเป็นแนวตรงหรือทรงเว้า ยิ่งคุณเว้นกรอบแก้ม cheekline ต่ำลงเท่าไร หน้าคุณก็จะดูยาวยิ่งขึ้นเท่านั้น

 

5. แต่งทรงให้หนวดของคุณ

สำหรับคนที่อยากให้หนวดดูโดดเด่นขึ้น ให้จัดแต่งทรงหนวดของคุณให้มีความยาวเท่ากับเครา หรือไว้หนวดให้ยาวกว่าเคราซักนิด

สำหรับหนวดเหนือริมฝีปาก (lipline) ที่ดูเป็นระเบียบชวนมอง ล้างหนวดให้สะอาด ปิดปากยิ้มแล้วโกนส่วนใต้หนวดโดยไม่ต้องใช้หวีช่วย เว้นให้หนวดกับขอบริมฝีปากมีระยะห่างประมาณ 1 มิล หรือมากกว่านั้นแล้วแต่คุณชอบ

ไซต์ของเราสามารถดูได้ดีที่สุดด้วย Microsoft Edge, Google Chrome หรือ Firefox เวอร์ชันล่าสุด